สวนหิน ความอ่อนโยนร่มรื่นจากความแข็งแกร่ง

สวนหิน Rock Garden   หรือ   แต่งสวนด้วยหิน  หรือ จัดสวนหิน ที่เรานิยมเรียกกันนั้น อ่านเพียงเท่านี้คงไม่ต้องบอกว่าพระเอกของงานนี้คืออะไร    แน่นอน   วันนี้ amateurhomeowner   จะมาบอกเล่าเรื่องราวของการนำหินชนิดต่างๆ   เอามาประดับตกแต่งสวนหน้าบ้านของเราให้ดูสวยงาม   สร้างสีสันให้ดูใกล้เคียงธรรมชาติมากยิ่งขึ้น   และเป็นสวนอีกแบบที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบันประกอบกับสภาพภูมิอากาศร้อนๆ   แดดจ้าๆ   อย่างบ้านเรา

รูปที่ 1 สวนหิน

สวนหินคืออะไร

สวนหิน  เป็นสวนที่ใช้หินและกรวดเป็นองค์ประกอบหลักในการจัด   โดยเลือกใช้ความหลากหลาย   จากลักษณะและชนิดของหินที่แตกต่างกันทั้งสี   รูปร่าง   และผิวสัมผัส  จากนั้นก็นำต้นไม้ มาปลูกประกอบให้มีความสัมพันธ์และกลมกลืนกับหินที่เราจัดวาง   อาจจะจัดบนพื้นที่ราบเรียบ หรือเป็นชั้นเป็นเนินก็แล้วแต่นักออกแบบจะสร้างสรรค์ขึ้นมา 

แนวคิดนี้   หนีไม่พ้นจากการนำรูปแบบธรรมชาติ   เช่น   โขดหิน   เนินเขา   เกาะแก่ง   ลำธาร   หรือน้ำตกจำลอง   เอามาจัดวาง ให้เหมาะสมกับสถานที่ที่เราจะจัด   และมีขั้นตอนง่ายๆ  ไม่ยุ่งยากที่ใครๆก็สามารถเนรมิตสวนร่มรื่นให้อยู่รอบตัวเองได้

เริ่มจากเลือกหินที่จะเอามาแต่งสวนนั้นก็จะมีหลายชนิด  เช่น  หินกรวด   หินฟองน้ำ   หินปูน   หินกาบ  หินชั้น  โดยหินแต่ละแบบก็จะมีรูปทรง   ขนาด   และสีสันที่แตกต่างกันออกไป   ขึ้นอยู่กับแบบและความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนว่าต้องการตกแต่งแบบไหน

วางแผนก่อนว่าจะจัดสวนให้ออกมาเป็นแบบไหน   โดยร่างออกมาเป็นแบบคร่าวๆก่อน   ทางเดินอยู่ตรงไหน   จะวางหินแบบไหนอย่างไร   จะสลับสีหรือเปล่า   โดยเขียนออกมาเป็นแบบคร่าวๆ

รูปที่ 2 สวนหิน

จากนั้นวางแผ่นกั้นหินด้านข้างของตัวสวน   เพื่อกำหนดอาณาเขตของสวนหินที่ชัดเจนของเรา และต่อด้วยการปรับพื้นที่ด้วยทรายให้มีความลาดเอียงเล็กน้อย   และปรับให้เรียบไม่เป็นแอ่ง   เพราะจะทำให้น้ำขังได้เวลาที่ฝนตก

เมื่อปรับพื้นทรายเสร็จก็ให้รดน้ำเล็กน้อยให้พอชุ่ม ให้ทรายแน่น    ต่อด้วยนำแผ่นพลาสติกที่เตรียมไว้มารองพื้น    เพื่อแยกส่วนของทรายและหินออกจากกัน    หินจะได้ไม่จมลงไป    และอย่าลืมว่าพลาสติกที่ใช้ต้องเป็นแบบมีรู เพื่อระบายน้ำ

วางแผ่นหินหรือแผ่นไม้ทางเดินที่เตรียมไว้   วางระยะห่างให้พอเหมาะตามระยะก้าวของเราก็ได้ วางตามแบบที่ร่างเอาไว้   และโรยหินที่เตรียมไว้ลงไปตามจุดต่างๆ  หนาประมาณ 2 นิ้ว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สวนหิน 2 สไตล์ บอกได้ถึงความเป็นคุณ

ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการจัดสวน ไปสู่คำว่า…น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้   เราขอแนะนำการจัดสวนหินสไตล์ญี่ปุ่น    ซึ่งเป็นอะไรที่ดูเข้าที   แถมได้บรรยากาศวิถีแห่งเซนมาเต็มๆ   โดยสวนสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้น   ดิน   หิน   ที่ราบ  และบ่อน้ำ   เป็นการแต่งสวนให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติที่สุด แล้วตกแต่งด้วยพรรณไม้อย่าง สนญี่ปุ่นตัดแต่งทรงสวยงามเข้ากับบรรยากาศโดยรวม   กลมกลืนกันไปแบบคลุมโทน

รูปที่ 3 สวนหิน

ใครที่ชอบอะไรที่ดูเรียบง่าย เป็นระเบียบ สบายตา การจัดสวนหินข้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น สวนหินญี่ปุ่น ก็คงทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสงบตามแบบฉบับวิถีชีวิตคนญี่ปุ่นเลยล่ะ

มาต่อกันที่สวนหินอีกสไตล์แบบฉบับชาวเมืองผู้ดี   อย่างการจัดสวนหินสไตล์อังกฤษ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว    สวยมีสไตล์ไม่ซ้ำกับการจัดสวนแบบไหนเลย    เน้นจัดให้เข้ากับทิวทัศน์ธรรมชาติ    จัดดอกไม้เป็นพุ่มเป็นกลุ่ม    จัดดอกไม้ที่มีสีสันแตกต่างกันออกไป    จัดให้กระจายกันออกไป    โดยเชื่อมโยงทุกอย่างให้ลงตัวเข้ากันด้วยหินสีธรรมชาติ อิฐ และอุปกรณ์ตกแต่งสวนต่าง ๆ  จะทำ สวนหิน หน้าบ้าน ก็ดี หรือ สวนหินข้างบ้าน ก็ดูกิ้บเก๋ทุกแบบ

รูปที่ 4 สวนหิน

amateurhomeowner  หวังว่าเพื่อนๆจะได้แนวทางไปจัดสวนหินกันเเล้วใช่มั้ยเอ่ย   หรือบางคนมีไอเดียการจัดสวนข้างบ้านอยู่ในใจแล้ว   บอกเลยว่าสายชอบธรรมชาติเเต่ไม่อยากดูเเลเยอะ   สวนหินนี่แหละเป็นหนึ่งทางเลือกเลย   ดูเเลง่าย   ฝนตกก็ไม่ต้องกลัวเลอะเทอะเหมือนสวนดิน  หรือไม่ต้องตัดหญ้าบ่อยเหมือนสวนที่เป็นสนามหญ้า  พืชพรรณต่าง ๆ ก็สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ใครที่จัดสวนหินแล้วก็ถ่ายรูปมาอวดกันได้นะ   ส่วนใครที่ต้องการรับชมเรื่องราวของสวนหินเพิ่มเติมเชิญรับชมได้ที่นี่ 

แหล่งที่มาของภาพ

https://www.wazzadu.com/article/4192

https://home.kapook.com/view201112.html

บทความที่อาจสนใจ บ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonail)หรือ ตึกฝรั่ง ที่เล่าขาน

zerrariz

zerrariz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

แต่งห้องออกกำลังกาย ในบ้านยุค New Normal

แต่งห้องออกกำลังกาย    เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญ  เพราะในยุคที่ โควิด-19 ยังระบาดไปทั่ว   และไลฟ์สไตล์ความเป็นอยู่ของเราเป็นไป    เดิมทีหลายคนเลือกวิธีการออกกำลังกายด้วยการไปเข้ายิม    เพราะมีอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน    แต่ก็มีหลายคนที่อายและไม่กล้าออกกำลังกายต่อหน้าคนอื่น     

แต่งห้องสมุด แบบฉบับ Doing Everything from Home

แต่งห้องสมุด   ให้มีสไตล์ในยุค New Normal  ชีวิต Online  เพราะจากน้ำหมึกตัวหนังสือ  ค่อย ๆ   พัฒนาจนกลายเป็นสื่ออิเลกทรอนิกส์อย่างเต็มรูปแบบ   เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถรับรู้ถึงข่าวสารและเรื่องราวมากมาย   แต่ความคลาสสิกนั้นเทียบไม่ได้เลย 

แต่งห้องนอนแบบ DIY ให้ไฉไลมีอิมเมจิน

แต่งห้องนอนแบบ DIY    น่าจะเป็นไอเดียที่เพื่อนๆหลายคนต้องอยากลอง    ยิ่งใครที่อยากมีห้องนอนเป็นของตัวเอง   หรือ   บางคนกว่าจะมีห้องนอนเป็นของตัวเองก็เมื่อโตแล้ว   แถมกว่าจะได้มาก็แสนจะลำบาก   และเมื่อมีทั้งทีก็อยากจะแต่งห้องนอนให้เก๋ไก๋  

ปลูกต้นไม้ในบ้าน บริบทใหม่กับธรรมชาติภายนอกสู่ภายในบ้าน

ปลูกต้นไม้ในบ้าน  กิจกรรมใหม่ที่คนยุคนี้ให้ความสนใจ   ทั้งคลายเหงา  เป็นงานอดิเรก   เพราะจากสถานการณ์โรคระบาดของไวรัสโคโรน่า  ทำให้ใครหลายคนต้องอยู่บ้าน  ทำงานที่บ้าน  กักตัว   และแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้ออกไปชื่นชมธรรมชาติ  แมกไม้  นอกบ้าน   ประกอบกับคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการปลูกต้นไม้ในบ้านเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ