บ้านสไตล์มินิมอล Minimal Style นิยามด้วยคำว่า Less s More

บ้านสไตล์มินิมอล    แบบบ้านที่กําลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้   กับความรู้สึกแรก คือ ความละมุนไมกลมกลืนกับธรรมชาติ    เหมือนจะเรียบง่ายแต่ซ่อนไว้ซึ่งการออกแบบและลูกเล่นมากมาย ไม่น่าเบื่อ    ด้วยสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย    ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น   หากแต่มากด้วยประโยชน์ รับรองว่าเพื่อนๆ ที่ชอบบ้านสไตล์นี้ต้องสนใจข้อมูลที่ amateurhomeowner นำเสนอในวันนี้แน่นอน เรามารู้จักบ้านสไตล์มินิมอล กันเถอะ

บ้านสไตล์มินิมอล แท้จริงเป็นอย่างไร

เอกลักษณ์ในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนั้น   มักจะใช้โทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ รวมถึงการออกแบบที่มีเส้นสายแนวตรงและคมชัด  มีความสมดุลย์และความผ่อนคลาย   เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้เน้นตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน   ท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี

รูปที่ 1 บ้านสไตล์มินิมอล

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลยังนิยมที่จะจัดพื้นที่สเปสให้มีความว่างและดูกว้างเข้าไว้   โดยไม่นิยมการสะสมสิ่งของหรือข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จําเป็น   การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจึงดูเรียบง่าย   น้อยชิ้น   แต่ทว่าครบถ้วนในเรื่องของประโยชน์การใช้สอย   การตกแต่งบ้านสไตล์นี้จึงเหมาะมากๆ สําหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่รักความสงบและชอบการตกแต่งบ้านที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบายเป็นอย่างยิ่ง 

ข้อดีของการมีบ้านสไตล์มินิมอล   จะลดความวุ่นวาย   โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาต้องย้ายที่พัก ซึ่งกว่าเราจะเก็บข้าวของแต่ละทีต้องใช้เวลา   แถมถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว   ก็อาจจะต้องทะยอยย้ายของจากที่พักเก่าไปยังที่ใหม่หลายรอบจนกว่าจะครบ    

แต่ถ้าคุณมีของน้อยชิ้น  ที่เป็นของที่มีประโยชน์ต่อการใช้สอยจริงๆ   นอกจากจะไม่ทำให้บ้านรกไปด้วยของใช้ที่ไม่จำเป็นแล้ว   ยังทำให้บ้านของคุณดูเรียบง่าย   ทำความสะอาดง่ายแป๊ปเดียวก็เสร็จ   แถมยังมีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้นอีกต่างหาก   เห็นแล้วรู้สึกสบายตา   สบายใจ อีกด้วย   ซึ่งนี่แหละคือเสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้   

เพราะความลงตัวของเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น   โทนสีบ้านสะอาดตา   ทำให้บ้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น   ลองนึกถึงภาพถ่ายของบ้านที่เต็มไปด้วยของใช้มากมาย   กับภาพของบ้านสไตล์มินิมอลที่ดูเผินๆ แล้วเหมือนเรียบๆ ไม่มีอะไร   แต่จริงๆ แล้วแฝงไว้ด้วยความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์เรียบหรู   งานศิลปะดีๆ สักชิ้น   และของตกแต่งบ้านน้อยชิ้นที่มีเอกลักษณ์  ของแต่ละชิ้นดูเก๋ไก๋มีสไตล์เหลือเกิน   บ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน   ซึ่งบ้านสไตล์มินิมอลแบบนี้ต่างหาก  ที่จะสะกดให้เราหยุดดูยากที่จะละสายตา 

วิธีการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ในแบบที่เป็นคุณ

หลักง่ายๆ สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล   อย่างแรกเลยคือเรื่องของเฟอร์นิเจอร์   บ้านหรือห้องสไตล์มินิมอลจะเน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น   แต่ดูดีมีสไตล์   ตามปรัชญาแนวคิด ‘Less is More’   หรือ น้อยแต่มากด้วยประโยชน์  เพราะฉะนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ก็จะเป็นแต่ของที่ essential   หรือสำคัญต่อการใช้ชีวิตจริงๆ

รูปที่ 2 บ้านสไตล์มินิมอล

ยกตัวอย่างเช่น   ในห้องรับแขกก็อาจจะมีแค่โซฟายาวสักหนึ่งตัว เก้าอี้ หรือโซฟา love seat   โต๊ะกาแฟ  ชั้นวางของแบบมินิมอลิสต์   ทีวีหนึ่งเครื่อง   แล้วก็อาจจะมีโป๊ะไฟสักอัน   ส่วนห้องนอนก็จะเน้นไปที่เตียงแบบเรียบๆ   โต๊ะเครื่องแป้ง   โต๊ะวางของข้างหัวเตียงและชั้นหนังสือ   ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นประโยชน์การใช้สอยที่สอดคล้องและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ที่พักอาศัยเป็นสำคัญ

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล   ต้องมีระบบการจัดเก็บของที่ดี   เพื่อความสะอาดและความเป็นระเบียบ เพราะฉะนั้นการออกแบบห้อง   มักจะออกแบบให้ถูกซ่อนอย่างกลมกลืนไปกับอาคารหรือเครื่องเรือน   อย่างเช่น  การออกแบบผนัง   พื้นที่ใต้บันได   หรือมุมต่างๆ   ให้สามารถซ่อนตู้   หรือลิ้นชักเก็บของได้ โดยออกแบบหน้าบานต่างๆ ให้กลมกลืนไปกับผนังห้อง  เป็นต้น

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้ห้องเป็นสไตล์มินิมอล    คุณจึงควรเริ่มจากการลดทอน (simplify) ห้องสักห้องด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย ควรเลือกพวกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย   แต่มีดีไซน์ที่สวยงาม   ในโทนสีเข้ม หรือ อ่อน ก็ได้แล้วแต่ความชอบ และเลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่มีประโยชน์จริงๆ

อย่าลืมว่าหัวใจสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล  คือ   การมีเฟอร์นิเจอร์ และของใช้สอยต่างๆ ที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริงๆ   บ้านสไตล์มินิมอลจะต้องไม่เกะกะไปด้วยของใช้ ไอเท็ม   หรือเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น  คือ  ถูกคัดมาแล้วว่าจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริงๆ   เช่นเดียวกับผนังห้องของบ้านสไตล์มินิมอล  ไม่ควรที่จะอัดแน่นไปด้วยกรอบรูป แต่ถ้าไม่อยากให้ห้องของคุณดูโล่งหรือดูจืดชืดจนเกินไป   แนะนำว่าให้หาผลงานศิลปะเจ๋งๆ สัก 1-2 รูป มาติดพอ

รูปที่ 3 บ้านสไตล์มินิมอล

สำหรับหน้าต่าง ลองเลือกแบบเปลือยคู่กับผ้าม่านสีทึบ หรือจะติดม่านแบบไม้เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติก็ได้  แต่อะไรที่ดูหรูหรา   ฟู่ฟ่า   เกินความพอดี  อย่างผ้าม่านลายดอก หรือลายแพทเทิร์นยุ่งเหยิงๆ  ไม่ควรใช้  

สีที่เหมาะกับบ้าน

ภาพของบ้านสไตล์มินิมอล  เรามองเห็นได้การการทาสีเป็นหลัก   ซึ่งบ้านสไตล์นี้ควรเลือกใช้สีอ่อน หรือสีโมโนโทน   อย่างเช่นสีขาว  สีครีม  ที่เป็นสีสุดคลาสสิคสำหรับอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นมินิมอล   หรือ  พวกสีเอิร์ธโทน   อย่างเช่น สีน้ำตาล  สีฟ้า  และสีพาสเทล   ก็ใช้ได้เหมือนกัน เพราะสีเหล่าจะทำให้บ้านของคุณมีบรรยากาศที่ดูเรียบง่าย   สงบ   และผ่อนคลาย  แต่ทั้งนี้คุณก็สามารถตกแต่งเพิ่มมิติ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีโดดเด่นได้บ้างเหมือนกัน

ถ้าคุณอยากให้บ้านของคุณดูน่าดึงดูดมากขึ้น ก็สามารถลองแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอลดูได้

amateurhomeowner  หวังว่าทิปส์และคำแนะนำที่นำมาฝากกัน   สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนรักสไตล์มินิมอล  

แหล่งที่มาของภาพ

https://www.madobaan.com/

https://pantip.com/topic/35573748

บทความที่อาจสนใจ บ้านสไตล์คลาสสิค เหนือระดับด้วยศิลปะกรีกโรมัน

สำหรับผู้สนใจเสี่ยงโชค ต้องลองเลย เว็บพนันออนไลน์ บาคาร่าออนไลน์

สรุป

ขอเพียงจำไว้เสมอว่า หัวใจหลักของการมีบ้านสไตล์มินิมอล  คือ แนวคิดแบบ Less is More มีความน้อย แต่มากด้วยประโยชน์ เฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ทุกอย่างควรเป็นของที่จำเป็น และมีประโยชน์กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณจริงๆ  อะไรที่ไม่จำเป็นตัดทิ้งไป  ยิ่งมีของน้อย ก็ยิ่งใช้ชีวิตได้ง่าย และสะดวกสบายมากขึ้น 

zerrariz

zerrariz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

แต่งห้องออกกำลังกาย ในบ้านยุค New Normal

แต่งห้องออกกำลังกาย    เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญ  เพราะในยุคที่ โควิด-19 ยังระบาดไปทั่ว   และไลฟ์สไตล์ความเป็นอยู่ของเราเป็นไป    เดิมทีหลายคนเลือกวิธีการออกกำลังกายด้วยการไปเข้ายิม    เพราะมีอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน    แต่ก็มีหลายคนที่อายและไม่กล้าออกกำลังกายต่อหน้าคนอื่น     

แต่งห้องสมุด แบบฉบับ Doing Everything from Home

แต่งห้องสมุด   ให้มีสไตล์ในยุค New Normal  ชีวิต Online  เพราะจากน้ำหมึกตัวหนังสือ  ค่อย ๆ   พัฒนาจนกลายเป็นสื่ออิเลกทรอนิกส์อย่างเต็มรูปแบบ   เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถรับรู้ถึงข่าวสารและเรื่องราวมากมาย   แต่ความคลาสสิกนั้นเทียบไม่ได้เลย 

แต่งห้องนอนแบบ DIY ให้ไฉไลมีอิมเมจิน

แต่งห้องนอนแบบ DIY    น่าจะเป็นไอเดียที่เพื่อนๆหลายคนต้องอยากลอง    ยิ่งใครที่อยากมีห้องนอนเป็นของตัวเอง   หรือ   บางคนกว่าจะมีห้องนอนเป็นของตัวเองก็เมื่อโตแล้ว   แถมกว่าจะได้มาก็แสนจะลำบาก   และเมื่อมีทั้งทีก็อยากจะแต่งห้องนอนให้เก๋ไก๋  

ปลูกต้นไม้ในบ้าน บริบทใหม่กับธรรมชาติภายนอกสู่ภายในบ้าน

ปลูกต้นไม้ในบ้าน  กิจกรรมใหม่ที่คนยุคนี้ให้ความสนใจ   ทั้งคลายเหงา  เป็นงานอดิเรก   เพราะจากสถานการณ์โรคระบาดของไวรัสโคโรน่า  ทำให้ใครหลายคนต้องอยู่บ้าน  ทำงานที่บ้าน  กักตัว   และแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้ออกไปชื่นชมธรรมชาติ  แมกไม้  นอกบ้าน   ประกอบกับคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการปลูกต้นไม้ในบ้านเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ