บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) บ้านน้อยน่ารักแบบฉบับคันทรี่สไตล์

บ้านสไตล์คอทเทจ   คำนี้ทำให้ใครหลายๆคนนึกถึงบ้านน้อยในป่าใหญ่  ที่ดูมีความอบอุ่น สวยงาม   ในแบบฉบับยุโรป  ผสมผสานกลิ่นอายคันทรี่   เชื่อว่าบ้านสไตล์คอทเทจนี้เป็นหนึ่งในแบบบ้านชวนฝันของใครหลายๆคน

รูปที่ 1 บ้านสไตล์คอทเทจ

ด้วยรายละเอียดการตกแต่งที่อ่อนช้อย   รูปแบบการตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ   มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ   ดัดแปลงเข้าได้กับหลายๆสไตล์   ในปัจจุบันก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่นำเอาแบบบ้านสไตล์คอทเทจมาปรับใช้และสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ   วันนี้  amateurhomeowner   จึงขอพาเพื่อนๆไปรู้จักบ้านสไตล์คอทเทจ  แบบเข้าใจได้ง่ายๆ กันค่ะ

บ้านสไตล์คอทเทจ ในแบบยอดนิยม

เดิมทีบ้านสไตล์คอทเทจได้รับแรงบันดาจใจมาจากบ้านแถบชนบทในยุโรป  สร้างจากวัสดุธรรมชาติ   มีภาพลักษณ์ที่อบอุ่น   อ่อนโยน   กลมกลืนกับบริบทในชุมชนเมืองหรือต่างจังหวัดได้อย่างลงตัว    Cottage Style  จึงเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งยุโรปตะวันตก   สามารถมิกซ์กับสไตล์อื่นๆได้ไม่ยาก  เห็นชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจเพราะมีความคล้ายคลึงกัน  และบ้านสไตล์นี้มีรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งแบบที่นิยมและเป็นที่รู้จัก มีด้วยกันฮิตๆ ดังนี้

รูปที่ 2 บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านคอทเทจสไตล์อเมริกัน  

บ้านสไตล์นี้เน้นการใช้วัสดุที่เป็นไม้และอิฐ   โดยส่วนใหญ่นิยมออกแบบให้มีระเบียงเฉียงหน้าบ้าน   เพื่อเป็นมุมพักผ่อน   รูปแบบของบ้าน   ไม่เน้นปรุงแต่ง   แต่ออกแบบให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ   เน้นใช้สีพื้นผิวเพื่อโชว์ลายไม้   ให้ความอบอุ่นและผ่อนคลายในสไตล์อเมริกัน

บ้านคอทเทจสไตล์อิงลิช   

บ้านสไตล์นี้เน้นความอบอุ่นและเป็นกันเอง   นิยมตกแต่งบ้านด้วยของเก่าเพื่อให้บ้านมีความคลาสสิคมากขึ้น   แต่ไม่ทิ้งความเรียบง่ายและกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติในสไตล์คอทเทจ   เน้นงานไม้และใช้ไม้เป็นวัสดุสำคัญ   แต่หากเป็นบ้านไม้สไตล์นี้จะเน้นใช้ไม้เป็นส่วนประกอบทั้งภายในและภายนอก   ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง   ผ่อนคลาย   สบายกายและสบายใจ

รูปที่ 3 บ้านสไตล์คอทเทจ

การตกแต่งสไตล์คอทเทจ Cottage Style

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจนี้   จะมีบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย    สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดี   เนื่องจากวัสดุที่ใช้จะเน้นความเป็นธรรมชาติ   และดูเรียบง่าย   อาทิ   การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดาน  หรือ  ผนัง  งานจะไม่ละเอียดมากจนเกินไป   เพื่อให้เห็นถึงพื้นผิวความเป็นธรรมชาติของไม้  อีกทั้งยังผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง  เพื่อให้ลงตัวกับองค์ประกอบโดยรวม 

Cottage Style นั้นให้นึกเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่  เพราะจะเน้นโชว์ผิวงานไม้   ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างเต็มที่   ไม่ได้ดัดแปลงให้มีส่วนเว้าโค้งมากนัก   สีสันจะเป็นแนวเอิร์ธโทน   ช่วยดูอบอุ่น   สบายตา 

สีสัน และ Pattern  

บ้านที่ตกแต่งภายในสไตล์คอทเทจส่วนมาก   นิยมเลือกใช้สีโทนกลางที่ดูเป็นธรรมชาติ   หรือสีเอิร์ธโทน   เช่น   สีเบจ   ขาว  น้ำตาล และครีม   เป็นต้น   อาจจะมีการนำวอลล์เปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ผนังดูโดดเด่น   ซึ่งลวดลายของวอลล์เปเปอร์นั้น   มักจะใช้เป็นลายดอกไม้  ลายผิวไม้   

สำหรับการตกแต่งในรูปแบบนี้สามารถสร้าง  Pattern  โดยการนำมาผสมผสานกับสไตล์อื่นๆได้อย่างหลากหลาย   แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึง  ก็คือการ  Mix and Match นั่นเอง  โดยเราควรดูว่าสีที่ใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน  อาทิ English Cottage  มักนิยมดึงสีชมพู หรือ เขียว เข้ามาใช้ในการตกแต่ง   ในส่วนของลวดลายมักจะใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วม  ก็ทำให้การตกแต่งดูชัดเจนและลงตัวมากขึ้น

รูปที่ 4 บ้านสไตล์คอทเทจ

สำหรับ Rustic Cottage  จะเป็นงานไม้และเหล็กที่เอามาผสมผสานกัน   เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ที่ดูหยาบๆ  เลือกใช้สีเขียว   สีทอง   สีสนิมเพื่อความลงตัว   และ Beach Cottage  จะเน้นการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้สึกถึงทะเล   อย่างสีฟ้าอ่อน ๆ  หรือสีของทราย   และมีการนำสีขาวเข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วมซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสดใส  สบายตา

วัสดุตกแต่งของบ้านสไตล์คอทเทจ

บอกเลยว่าส่วนประกอบสำคัญของบ้านสไตล์นี้คือ  ไม้   ซึ่งถูกจัดว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้   โดยเฉพาะวัสดุที่เลือกมาตกแต่งภายในบ้าน   ไม่ว่าจะเป็น   กรอบรูปไม้   กระถางใส่ต้นไม้  รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ   ควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือเคลือบแลคเกอร์    เน้นไปที่ผิวสัมผัสที่แท้จริงของธรรมชาติเป็นหลัก   เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านไม่ดูปรุงแต่งมากจนเกินไป

พื้น และ การจัดสรร 

ส่วนมากจะเน้นความเรียบง่าย  ไม่เป็นทางการ  ตัวเลือกที่ดีที่สุดก็คงหนีไม่พ้นพื้นไม้ เช่นเคย   แต่หากเป็นไม้ที่ดูใหม่เกินไปอาจจะใช้วิธีการทาสีให้ไม้ดูเก่าลง   ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้   อันนี้แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน

รูปที่ 05 บ้านสไตล์คอทเทจ

สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้   ไม่ได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกจากกันชัดเจนนัก   ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถมองเห็นภายในบริเวณของบ้านได้อย่างทั่วถึง   อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่นอีกด้วย

ของตกแต่ง  

ถือเป็นเสน่ห์ที่จะช่วยให้การตกแต่งภายในบ้านสไตล์คอทเทจ    ดูน่ามองมากยิ่งขึ้น ซึ่งของที่นำมาประดับก็มักจะเป็นอะไรที่ดูเป็นธรรมชาติ    ไม่ถูกดัดแปลงมากนัก   เพราะเราเน้นความสบายตาเป็นหลัก อาทิ    พรม   การปูพรมบนพื้นเรียบๆ นับเป็นอีกไอเดียที่เหมาะสำหรับบ้านสไตล์นี้    เพราะส่วนมากพรมจะถูกใช้ปูบริเวณห้องนั่งเล่น    ซึ่งนอกจากความสวยงามนุ่มนวลแล้ว พรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ สามารถนำเตียงเหล็กดัด  มาเป็นของตกแต่งบ้านสไตล์นี้ได้ ถือเป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นทางเลือกที่ดี   สำหรับใครที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากเกินไป   เตียงเหล็กดัดจึงถือเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นอายและความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น   ดูโปร่งสบาย

สำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนลุคให้บ้านเป็น  Cottage Style  ล่ะก็  อาจจะเริ่มจากการหาของตกแต่งเล็กๆ  มาลองทำอย่างที่บอกไว้ขั้นต้นดูก่อนก็ได้   และถ้าหากคุณเริ่มรู้สึกหลงบ้านสไตล์นี้ขึ้นมาเมื่อไร ค่อยขยับขยายการตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น

amateurhomeowner  หวังว่าเพื่อนๆจะเต็มอิ่มกับเกร็ดความรู้เรื่องบ้านสไตล์คอทเทจที่นำมาฝากในครั้งนี้    แม้จะแตกต่างในเรื่องของรูปแบบ    แต่ในความเป็นคอทเทจ    บอกได้คำเดียวว่าสวยมีสไตล์    อบอุ่นผ่อนคลายและน่าอยู่ไม่แพ้กันเลยจริงๆ    หากเพื่อนๆที่ชื่นชอบบ้านสไตล์นี้แบบสุดๆ สามารถรับชมเพิ่มเติมได้ที่นี่  

แหล่งที่มาของภาพ

https://houseandgardenlover.com/house-and-garden/21994/

https://www.planhometh.com/plan-home-288/

บทความที่อาจสนใจ บ้านสไตล์โมเดิร์น ร่วมสมัย…เหนือกาลเวลา

สำหรับผู้สนใจเสี่ยงโชค ต้องลองเลย รูเล็ต

สรุป

ดังนั้น   Cottage Style  จึงถือเป็นการตกแต่งบ้านที่อาจจะไม่ได้มีดีเทลที่ดูยุ่งยากมากนัก    เพราะมีสัดส่วนที่มีความกะทัดรัด    เป็นการตกแต่งภายในที่พร้อมใช้งาน    และให้ความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นเมื่อได้อยู่อาศัย 

zerrariz

zerrariz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

แต่งห้องออกกำลังกาย ในบ้านยุค New Normal

แต่งห้องออกกำลังกาย    เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญ  เพราะในยุคที่ โควิด-19 ยังระบาดไปทั่ว   และไลฟ์สไตล์ความเป็นอยู่ของเราเป็นไป    เดิมทีหลายคนเลือกวิธีการออกกำลังกายด้วยการไปเข้ายิม    เพราะมีอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน    แต่ก็มีหลายคนที่อายและไม่กล้าออกกำลังกายต่อหน้าคนอื่น     

แต่งห้องสมุด แบบฉบับ Doing Everything from Home

แต่งห้องสมุด   ให้มีสไตล์ในยุค New Normal  ชีวิต Online  เพราะจากน้ำหมึกตัวหนังสือ  ค่อย ๆ   พัฒนาจนกลายเป็นสื่ออิเลกทรอนิกส์อย่างเต็มรูปแบบ   เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถรับรู้ถึงข่าวสารและเรื่องราวมากมาย   แต่ความคลาสสิกนั้นเทียบไม่ได้เลย 

แต่งห้องนอนแบบ DIY ให้ไฉไลมีอิมเมจิน

แต่งห้องนอนแบบ DIY    น่าจะเป็นไอเดียที่เพื่อนๆหลายคนต้องอยากลอง    ยิ่งใครที่อยากมีห้องนอนเป็นของตัวเอง   หรือ   บางคนกว่าจะมีห้องนอนเป็นของตัวเองก็เมื่อโตแล้ว   แถมกว่าจะได้มาก็แสนจะลำบาก   และเมื่อมีทั้งทีก็อยากจะแต่งห้องนอนให้เก๋ไก๋  

ปลูกต้นไม้ในบ้าน บริบทใหม่กับธรรมชาติภายนอกสู่ภายในบ้าน

ปลูกต้นไม้ในบ้าน  กิจกรรมใหม่ที่คนยุคนี้ให้ความสนใจ   ทั้งคลายเหงา  เป็นงานอดิเรก   เพราะจากสถานการณ์โรคระบาดของไวรัสโคโรน่า  ทำให้ใครหลายคนต้องอยู่บ้าน  ทำงานที่บ้าน  กักตัว   และแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้ออกไปชื่นชมธรรมชาติ  แมกไม้  นอกบ้าน   ประกอบกับคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการปลูกต้นไม้ในบ้านเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ